Home |  Login  
       
 
หน้าหลัก > กิจกรรม/ผลงาน  
   
2 รางวัล ประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม งาน The 50 International Exhibition of Inventions Geneva
เริ่มประกาศเมื่อ : 23-04-2568สิ้นสุดเมื่อ : 30-12-2569
 
2 รางวัล จากการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ในงาน “The 50 International Exhibition of Inventions Geneva” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9-13 เมษายน 2568 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส
-----------------------------
ผลงานวิจัยและนวัตกรรมเรื่อง QBEANS:
สารป้องกันและกำจัดด้วงเพื่อเพิ่มผลผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง
-----------------------------
โดย ดร.ดวงทิพย์ กันฐา นักวิชาการเกษตร ชำนาญการ ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน และคณะ
รางวัลที่ได้รับได้แก่
1. รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal)
2.รางวัล Special Prizes จาก Saudi Arabia (Technical and Vocational Training Coperation)

นวัตกรรม (Innovation) ของ QBEANS: สารป้องกันและกำจัดด้วงเพื่อเพิ่มผลผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง คือผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่สามารถป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชที่จะมาทำลาย coffee cherry และ coffee beans ด้วยกระบวนการทางกายภาพ ที่ใช้การเคลื่อนไหวของแมลงให้ไปทำให้เกิดบาดแผลที่ผิวหนังอ่อน บริเวณรอยต่อของจุดเคลื่อนไหว บาดแผลนำไปสู่การบาดเจ็บและสูญเสียน้ำ และตายในที่สุด

สารออกฤทธิ์ทางกายภาพข้างต้นคือผงแคลเซียมคาร์บอเนตแบบแผ่นที่แปรรูปจากเปลือกหอยแมลงภู่ ด้วยกระบวนการทางความร้อนและทางกล มีลักษณะเป็นแผ่นแบนขนาด 3 - 5 ไมโครเมตร ความหนา 200 - 400 นาโนเมตร ขอบมีความแหลมคม แตกหักง่าย หากได้รับแรงกระทำ เศษที่หักสร้างความเสียหายและบาดแผลบนผิวหนังที่อ่อนบริเวณรอยต่อบนลำตัวของแมลง กระบวนการทางความร้อนที่พัฒนาขึ้นสร้างการเปลี่ยนแปลงทางเคมีบนพื้นผิวของแผ่นแคลเซียมคาร์บอเนตที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานเปลือกหอยแมลงภู่ โดยเปลี่ยนโปรตีนเชื่อมประสานใ้ห้เป็นอนุภาคคาร์บอนที่เกาะติดแน่นได้ดีบนพื้นผิวของแมลงที่มีไขมัน และไม่หลุดออกง่าย แต่ผงแคลเซียมคาร์บอเนตสามารถหลุดออกจากผิวของเมล็ดกาแฟ (coffee beans) โดยการเขย่าและการเป่าด้วยแรงลม

การแปรรูปเปลือกหอยใช้กระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างของเสีย ใช้อุณหภูมิต่ำ

การใช้ QBEANS สามารถกำจัดแมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องใช้สารเคมีในการผลิตเมล็ดกาแฟ coffee bean เกรดพรีเมี่ยม ภายใต้ระบบการปลูกแบบอินทรีย์ (organic farming) ทำให้เกษตรกรสุขภาพดี ขายผลผลิตคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสม ผู้บริโภคได้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี ระบบการผลิตเอื้อให้เกิด sustainable ecosystem ของการผลิตเมล็ดกาแฟ (coffee beans)

ผลงานได้รับทุนอุดหนุนวิจัยจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ สัญญาเลขที่ N83A671168
รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/photo?fbid=1102096805287163&set=a.485153770314806
ภาพกิจกรรม/ผลงาน
 
 
ข่าวคณะเกษตร กำแพงแสน
 
บุคคล/ผลงานสร้างชื่อเสียง
Slide Show
 
 
   
พัฒนาระบบโดย : น.ส.ดวงกมล ด้วงจุมพล หน่วยผลิตสื่อและเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเกษตร กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140