หน้าหลัก > กิจกรรม/ผลงาน

พริกดับเบิลแฮพลอยด์ทั้ง 11 สายพันธุ์
เริ่มประกาศเมื่อ : 23-03-2561สิ้นสุดเมื่อ : 31-12-2561

พริกดับเบิลแฮพลอยด์ สายพันธุ์เคยูพีแพค 11 สายพันธุ์ ได้แก่ 452, 484, 489, 491, 500, 527, 539, 540, 589, 601, และ 636 โดย ดร.อัญชลี รวีโรจน์วิบูลย์ คณะเกษตร กำแพงแสน ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการ คณะเกษตร กำแพงแสน รศ.ดร.จุลภาค คุ้นวงศ์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร กำแพงแสน ได้รับหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนพันธุ์ จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2561 เป็นพริกที่มีลักษณะที่ดีทางการเกษตรและได้ผ่านการคัดเลือกในแปลงปลูกจากนักปรับปรุงพันธุ์พืช ซึ่งพริกดับเบิลแพลอยด์นี้เป็นส่วนหนึ่งจากผลการดำเนินงานวิจัยเรื่อง การสร้างสายพันธุ์ดับเบิลแฮพลอยด์ของพริก จากการสนับสนุนทุนวิจัยของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และโครงการวิจัย เรื่องการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและลักษณะสำคัญทางการเกษตรของพริกประชากรดับเบิลแฮพลอยด์เพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ จากการสนับสนุนทุนวิจัย โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม งานวิจัยได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 – ปัจจุบัน
รายละเอียดเพิ่มเติม
ภาพกิจกรรม/ผลงาน