หน้าหลัก > กิจกรรม/ผลงาน

อนุสิทธิบัตร "อุปกรณ์ป้องกันคมมีดตัดท่อนอ้อยของรถตัดอ้อยท่อน"
เริ่มประกาศเมื่อ : 28-08-2566สิ้นสุดเมื่อ : 30-11-2567

โดย ผศ.ดร.สมบัติ ขาวประทีป และ นายสมหวัง หลีค้า
ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
--------------------------------------
การทำงานของรถตัดอ้อยท่อนจำเป็นต้องมีการตัดชิ้นส่วนของอ้อยและ
คัดแยกสิ่งเจือปนในอ้อยท่อนออกมา การตัดลำอ้อยให้ได้ขนาดความยาวที่สั้นลงด้วยมีดตัดท่อนอ้อย
เพื่อให้สะดวกในการทำความสะอาดและการขนส่งเข้าสู่โรงงานน้ำตาล ดังนั้น ใบมีดตัดท่อนอ้อยเมื่อใช้งานได้ระยะเวลาหนึ่งจะเกิดการสึกหรอ ทำให้เกิดปัญหาการตัดอ้อยไม่ขาดและเกิดการสูญเสียน้ำหนักอ้อย
จากการบีบกดของคมใบมีดที่สึกหรอและส่งผลกระทบต่อสมรรถนะและประสิทธิภาพในการตัดของรถตัดอ้อยท่อน ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการเปลี่ยนใบมีดเพื่อให้สามารถตัดอ้อยให้ได้คุณภาพที่ดี โดยขณะถอดและเปลี่ยนใบมีดอาจเกิดอุบัติเหตุจากคมมีดได้ จึงควรมีอุปกรณ์ป้องกันคมมีดตัดท่อนอ้อย
รายละเอียดเพิ่มเติม
ภาพกิจกรรม/ผลงาน