Home |  Login  
       
 
หน้าหลัก > กิจกรรม/ผลงาน  
   
อนุสิทธิบัตร: กรรมวิธีการผลิตนมแพะพาสเจอร์ไรซ์จากน้ำนมแพะดิบแช่แข็ง
เริ่มประกาศเมื่อ : 14-11-2566สิ้นสุดเมื่อ : 30-06-2567
 
คณะเกษตร กำแพงแสน
ขอแสดงความยินดี กับ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศศิธร นาคทอง
โครงการจัดตั้งภาควิชานวัตกรรมอาหารปลอดภัย
คณะเกษตร กำแพงแสน
และ อาจารย์รัตนากร แสนทำพล
มหาวิทยาลัยราชภัฎเพรชบูรณ์
ได้รับรอง อนุสิทธิบัตร
ผลงาน : “กรรมวิธีการผลิตนมแพะพาสเจอร์ไรซ์จากน้ำนมแพะดิบแช่แข็ง”
----------------------------------------
นมแพะดิบ มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถแช่แข็งได้ แต่การ
นำนมแพะดิบแช่แข็งที่มีอายุการเก็บรักษาต่างๆ กัน มาละลาย เพื่อนำไปเป็นนมผ่านความร้อนนั้นมีความสำคัญยิ่งนัก เนื่องจากขนาดโมเลกุลของไขมัน และโปรตีน ในนมแพะมีขนาดเล็กจึงง่ายต่อการตกตะกอน
การให้ความร้อนในกระบวนการผลิตนมพาสเจอร์ไรซ์จึงมีความสำคัญ คือ จะต้องระวังเรื่องตกตะกอนและการสูญเสียคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะแคลเซี่ยมในน้ำนม
ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำนมแพะแช่แข็งจึงต้องควรตระหนักและให้ความสำคัญตั้งแต่การละลายน้ำนมแพะแช่แข็งและ ระดับของอุณหภูมิ การให้ความร้อนในกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ เพื่อลดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารและแคลเซี่ยมซึ่งมีความสำคัญในน้ำนม
รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/agrkps/posts/pfbid02Bc77jKx4QJNs9cXK6688xukq37pHsR1EJATVvejZ2pVSUBaHUWhP6qB
ภาพกิจกรรม/ผลงาน
 
 
ข่าวคณะเกษตร กำแพงแสน
 
บุคคล/ผลงานสร้างชื่อเสียง
Slide Show
 
 
   
พัฒนาระบบโดย : น.ส.ดวงกมล ด้วงจุมพล หน่วยผลิตสื่อและเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเกษตร กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140