หน้าหลัก > กิจกรรม/ผลงาน

"รางวัลเหรียญเงิน" จากการประกวดผลงานฯ ในงาน The 49th International Exhibition of Inventions Geneva
เริ่มประกาศเมื่อ : 24-04-2567สิ้นสุดเมื่อ : 30-04-2567

ขอแสดงความยินดี กับ
ทีมนักวิจัย "คว้ารางวัลเหรียญเงิน"
จากการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ ผลงานวิจัยและนวัตกรรม
ในงาน “The 49th International Exhibition of Inventions Geneva”
ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 17 – 21 เมษายน 2567

ด้วยผลงานเรื่อง “สารปรับสภาพดินแคลเซียมที่มีประสิทธิภาพจากเปลือกหอยแมลงภู่”
(NeuSoil: Effective Calcium Soil Neutralization Agent from Mussel Shells)

ผลิตภัณฑ์ NueSoil ใช้เพื่อปรับปรุงดินกรด ซึ่งเป็นดินปัญหาของประเทศไทย ช่วยให้ดินมีพีเอชสูงขึ้น ส่งผลให้ธาตุอาหารพืชเป็นประโยชน์มากขึ้น นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตได้ดึงโปรตีนออกจากแผ่นแร่อะราโกไนต์แล้วแทนที่ด้วย ฟอสฟอรัส และไนโตรเจน ผลิตภัณฑ์ NueSoil จึงเป็นปูนควบด้วยปุ๋ยแบบ 2 in 1 ใส่ครั้งเดียวได้ 2 ประโยชน์ ประหยัดแรงงาน ลดขั้นตอน
โดยทีมนักวิจัย
สังกัดภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- รศ.ดร. นภาพร พันธุ์กมลศิลป์ หัวหน้าโครงการ
- อ.ดร. ณัชชา ศรหิรัญ
- ผศ.ดร. วิภาวรรณ ท้ายเมือง
- อ.ดร. อัญธิชา พรมเมืองคุก
- อ.ดร. พงษ์เพชร พงษ์ศิวาภัย
สังกัดภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- รศ.ดร. คเณศ วงษ์ระวี
- นายชาญชัย ชวานนท์